บทความ

เด็กเล็กๆกับการเที่ยวทะเล

มักจะมีคำถามจากคุณพ่อ คุณแม่ นักท่องเที่ยว ที่มักจะถามกับ ทีมงานเสมอว่า เด็กอายุ แค่นี้ ไปเที่ยวที่นี่ได้มั้ย ไปเกาะนั้นได้ มั้ย ดีมั้ย สนุกมั้ย ปลอดภัยหรือเปล่า จากประสบการณ์ที่ได้พบเจอมา พบว่า เด็กเล็กๆสามารถไป ทัวร์ทะเล ไกลๆได้ ไม่มีปัญหา หาก การเดินทางวันนั้น ไม่ติดปัญหาดังต่อไปนี้เช่น

1.คลืนลมแรง ฝนตกตลอดการเดินทาง  ซึ่งถ้าคลื่นแรง คลื่นสูง การเดินทางด้วยเรือ ไม่ว่าจะเป็นเรือเร็ว หรือเรือลำใหญ่ สิ่งที่มีโอกาศเจอก็คือ การ กระแทกของเรือกับคลื่น ซึ่งเด็กเล็กๆอาจจะเจ็บเคล็ดขัดยอกได้(ขนาดผู้ใหญ่บางท่านก็เจ็บ เด็กๆก็มีโอกาศเช่นกัน) หรือการเมาเรือ การโดนฝน ซึ่งอาจจะทำให้การท่องเที่ยวในวันนั้น ไม่เป็นวันที่สดใสเท่าไหร่นัก สำหรับคุณหนูๆ

2.อาการเจ็บป่วยพื้นฐาน เช่น เป็นหวัดอยู่แล้ว ก็อาจจะ เที่ยวไม่สนุกเท่าไหร่ คุณพ่อคุณแม่อาจจะเตรียมยาลดไข้เอาไว้ เผื่่อ ฉุกเฉิน แต่เชื่อว่าถ้าปกติเต็ม 100 คงไม่มีเด็กๆคนไหน หมดสนุกกับทะเลแน่นอน

3.การเดินทางที่ไกลเกินไป อาจจะเหนื่อยมากเกินไปสำหรับ เด็กๆ ข้อนี้อาจจะไม่เป็นกับเด็กทุกคน แต่ก็มีโอากาศเช่นกัน เพราะทัวร์ทะเลบางเกาะ ใช้เวลาเดินทางนาน เช่น เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ น้องๆบางคนอาจจะ ง่วง เหนื่อยจากการเดินทาง ทำให้หมดสนุก ก่อนจะถึงเกาะ แต่ถ้าเป็นเด็กที่ชอบกีฬากลางแจ้ง แอดมินเชื่อว่า ไม่ว่าจะไกลแค่ไหน เด็กๆสู้เต็มร้อยแน่นอน
ที่สำคัญคือ ผู้ปกครอง คอยดูแล และสังเกตุ เด็กๆ ให้อยู่ในสายตา เตรียมครีมกันแดด หรือ ถ้าน้องๆเริ่มหัดว่ายน้ำ การลอยตัวบนผิวน้ำ การดำน้ำดูปลา การรู้จักกลั้นหายใจ เพื่อมองผ่านหน้ากากดำน้ำ จะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณหนูๆ ที่เพิ่มมาทะเลในครั้งแรก แต่ถ้ามีการเตรียมตัว อาจจะผ่านกิจกรรมว่ายน้ำ หรือ สอนเรื่องการกลั้นหายใจ การลืมตาผ่านแว่นตา จะสร้างความสนุกสนานในการเที่ยวทะเลให้กับเด็กๆได้มากทีเดียว
แต่หากกำลังตัดสินใจเลือกโปรแกรมทัวร์เพื่อจะให้เด็กๆได้เล่นทะเล แต่ไม่แน่ใจว่า ทัวร์อันไหนเหมาะสำหรับเด็กๆ อาจจะทดลองเที่ยวในโปรแกรมที่ ใช้ระยะเวลาเดินทางไม่นาน เช่นโปรแกรม
ทัวร์เกาะไข่ ซึ่งใช้ระยะเวลาเดินทางเพียง 20-30 นาที
ทัวร์เกาะไม้ท่อน ใช้เวลาเดินทาง 30-45 นาที (เกาะไม้ท่อนมีแบบเดินทางด้วยเรือเร็ว และ เรือยอร์ช)

แต่หากจะพูดตามประสบการณ์ที่ได้เจอมา อยากจะบอกว่า ไม่ว่าจะไปทะเลไกลแค่ไหน (ถ้าฝนฟ้าอากาศไม่แย่จนเกินไปนัก) ถ้าเด็กๆได้ไปกับครอบครัว กับพ่อ แม่ เด็กๆล้วนแต่สนุกทั้งนั้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะไม่ต้องกังวลมากเกินไปนัก แค่ดูแลเค้าให้อยู่ในสายตา จากอันตรายที่อาจจะมีอยู่เช่น การปีนป่ายต้นไม้ ก้อนหิน หรือเล่นน้ำลึก //  ที่เหลือก็ให้เค้าได้เรียนรู้ประสบการณ์ชีวิต ประสบการณ์ของการเล่นทะเล อย่างเต็มที่

ทัวร์ภูเก็ตชิลล์ กับ แอดมินED